10 ทริคเจ๋งๆ ในการ ทำความสะอาดบ้าน โดยไม่ต้องใช้สารเคมีเราคิดว่าบ้านของเรานั้นปลอดภัย แต่ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในครัวเรือนเกือบทั้งหมดมีสารเคมีที่เป็นพิษซึ่งก่อให้เกิดมลพิษในอากาศภายในอาคารได้ ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเราอีกด้วย บ้านสมัยใหม่ในทุกวันนี้ทำการ ทำความสะอาดบ้าน ที่ใช้สารเคมีที่เป็นอันตรายที่ออกแบบมาเพื่อให้เราสบายมากขึ้น และเราเคยชินกับการ ทำความสะอาดบ้าน แบบนี้มากจนเราแทบนึกภาพไม่ออกว่าเราจะทำความสะอาดบ้านยังไงถ้าไม่มีพวกเขา แต่เพื่อให้บ้านของคุณปลอดภัยยิ่งขึ้น การลดการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารอันตรายเป็นสิ่งสำคัญ

วันนี้ที่ “สาระยำ” ได้เตรียมเคล็ดลับที่เป็นประโยชน์หลายประการที่จะช่วยลดการสัมผัสสารเคมีที่เป็นพิษของทั้งครอบครัว ประหยัดเงินและรู้สึกดีขึ้นเมื่อคุณเปลี่ยนจากน้ำยาทำความสะอาดที่ซื้อจากร้านมาเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าแต่ก็มีประสิทธิภาพไม่แพ้ผลิตภัณฑ์โฮมเมด


1. การขจัดคราบสิ่งสกปรกในห้องน้ำ

คุณสามารถทำความสะอาดคราบสนิมจากกระเบื้องเซรามิกได้ง่ายๆ โดยใช้น้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดาผสมบริเวณที่ได้รับผลกระทบโดยการ ทิ้งน้ำยาไว้สักครู่แล้วล้างออกด้วยน้ำและเช็ดกระเบื้องด้วยผ้าแห้ง

2. การขจัดสิ่งสกปรกและคราบโคลนบนหน้าต่าง

วิธีที่ดีที่สุดในการทำให้หน้าต่างของคุณสะอาดหมดจดคือการใช้น้ำและแอมโมเนียแบบทำเองง่ายๆ (แอมโมเนีย 1 ส่วนต่อน้ำ 10 ส่วน) หลังจากทำความสะอาดแล้ว อย่าลืมเช็ดกระจกให้แห้ง ควรใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือกระดาษเช็ดมือเพื่อไม่ให้เกิดรอย อีกวิธีหนึ่งในการทำความสะอาดหน้าต่างคือใช้มันฝรั่งดิบ แค่ผ่าครึ่งแล้วถูบนหน้าต่างของคุณ จากนั้นเช็ดน้ำออกด้วยผ้าสะอาด

3. การทำให้พื้นเป็นประกาย

การทำความสะอาดพื้นไม้เนื้อแข็งด้วยน้ำและน้ำส้มสายชูเป็นวิธีที่สมบูรณ์แบบในการให้ความเงางามเหมือนใหม่ เพียงละลายน้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย ในน้ำ 1 ลิตร น้ำยาทำความสะอาดพื้นก็พร้อม ถ้าพื้นเป็นกระเบื้อง ให้ใช้น้ำเดือดล้าง

4. การขจัดคราบตะกรันในเครื่องซักผ้าของคุณ

เพื่อให้เครื่องซักผ้าของคุณปราศจากคราบตะกรันและอยู่ในสภาพการทำงานที่ดี ควรทำความสะอาดเป็นประจำ เพื่อจุดประสงค์นี้ ในเครื่องซักผ้าเปล่า ให้เติมกรดซิตริก 2.8 ออนซ์ (80 กรัม) ตั้งรอบการซักที่ร้อนที่สุด และปล่อยให้มันทำความสะอาดเอง

5. ทำให้กระจกของคุณเปล่งประกายเหมือนใหม่

เพื่อให้กระจกของคุณเปล่งประกาย คุณควรล้างไขมันออกก่อน สำหรับการล้างคราบไขมันออกนั้น ให้คุณใช้น้ำยาที่เราใช้สำหรับทำความสะอาดหน้าต่างและเติมแอลกอฮอล์ 2 ช้อนโต๊ะลงไป

6. วิธีการทำความสะอาดเขียง

ในการฆ่าเชื้อและทำความสะอาดเขียงของคุณ ให้ถูให้ทั่วด้วยด้านที่หั่นของมะนาวครึ่งลูก โรยด้วยเกลือหยาบ แล้วปล่อยทิ้งไว้ 5-10 นาที จากนั้นใช้มะนาวที่เหลืออีกครึ่งหนึ่งขูดพื้นผิวอีกครั้ง สุดท้ายล้างเขียงด้วยน้ำอุ่น

7. ขจัดสิ่งสกปรกในพรม

ในการทำความสะอาดพรม ให้โรยเบกกิ้งโซดาและแป้งข้าวโพดให้ทั่วพรม แล้วปล่อยทิ้งไว้ 15 นาที แล้วก็ดูดฝุ่น วิธีนี้จะช่วยขจัดสิ่งสกปรกและกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในบ้านของคุณ

8. การดับกลิ่นที่เหม็น

ในการกำจัดกลิ่นภายในตู้เย็นของคุณ ให้ใช้น้ำมะนาวและน้ำในปริมาณเท่ากันในการล้าง คุณยังสามารถเติมเบกกิ้งโซดาจำนวนเล็กน้อยลงในสารละลาย จะทำให้ขจัดสิ่งสกปรกได้ง่ายขึ้น

9. การทำความสะอาดประตูห้องอาบน้ำและกระเบื้อง

วิธีหนึ่งในการกำจัดคราบน้ำและโรคราน้ำค้างจากประตูกระเบื้องและกระจกคือการใช้เบกกิ้งโซดาหรือมะนาว จุ่มแปรงสีฟันเปียกลงในเบกกิ้งโซดาแล้วขัดยาแนวกระเบื้องให้สะอาด เมื่อเสร็จแล้วให้ล้างกระเบื้องให้สะอาดด้วยน้ำสะอาด สัปดาห์ละครั้ง ถูพื้นผิวเหล่านี้ด้วยมะนาวครึ่งลูก ทิ้งไว้ 10-15 นาที ล้างออกด้วยน้ำแล้วเช็ดให้แห้ง

10. การทำให้เตาอบของคุณดูเหมือนได้มาใหม่อีกครั้ง

ผสมน้ำ 1/2 ถ้วยตวง กับ เบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวง เกลี่ยแป้งที่ได้ให้ทั่วพื้นผิวด้านในของเตาอบ แล้วปล่อยทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นล้างพื้นผิวให้สะอาด แล้วเช็ดกระจกเบาๆ ด้วยผ้านุ่มสะอาด เติมน้ำส้มสายชูกลั่นสีขาวลงในขวดสเปรย์ ฉีดให้ทั่วบริเวณที่สกปรก แล้วปล่อยทิ้งไว้ 15 นาที ก่อนเช็ดให้แห้งด้วยผ้าที่แห้งสนิด


ขอบคุณข้อมูลจาก : Brightside | เรียบเรียงโดย : SARAYUM


แบ่งปัน

SARAYUM

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Next Post

ทนกระแสไม่ไหว ฟู้ดแพนด้า ออกมาขอโทษแล้ว หลังโดนชาวเน็ตแห่แบน

จันทร์ ก.ค. 19 , 2021
จากกรณีที่ชาวเน็ตทั้งประเทศ ติดแฮชแท้ก #แบนfoodpan […]
Can't stand it Food Panda apologizes

แนะนำ