10 พืชในบ้าน ที่คุณควรมีไว้ในห้องนอนเพื่อการนอนหลับที่ดียิ่งขึ้นคนส่วนใหญ่สังเกตว่าอารมณ์ดีขึ้นเมื่ออยู่ท่ามกลางต้นไม้ และไม่น่าแปลกใจเลย มันคือธรรมชาติของมนุษย์ เรามีความสัมพันธ์โดยธรรมชาติกับสภาพแวดล้อมของเรา (หรือที่เรียกว่า  biophilia ) ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมการมี พืชในบ้าน ที่เราเรียกว่า houseplants รอบๆ ตัวคุณจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะ พืชในบ้าน นั้นช่วยเราได้ในหลายๆ ด้าน

เมื่อรู้ว่าต้นไม้แต่ละต้นมีความแตกต่างกันอย่างมาก พวกเราที่ “สาระยำ” จึงตัดสินใจค้นหาว่าต้นไม้ชนิดใด  เหมาะที่สุดที่จะเก็บไว้ในห้องนอนของคุณและต้องการแบ่งปันผลลัพธ์กับคุณ


1. ต้นเศรษฐีเรือนใน (Spider plant)

ต้นเศรษฐีเรือนใน (หรือที่รู้จักในชื่อคลอโรฟิตัม) เป็นหนึ่งในตัวแทนหลักๆ ในการทำให้อากาศในห้องนั้นบริสุทธิ์ขึ้น เป็นที่ชื่นชอบของชาวสวนอย่างมาก เพราะดูแลได้ง่าย และเจริญเติบโตได้ดีไม่ว่าจะอญุ่ในสภาวะใหนก็ตาม

2. ดาดทับทิม (Purple waffle plant)

นอกจากคุณสมบัติในการฟอกอากาศที่สำคัญแล้ว พืชชนิดนี้ยังกรองสารเคมีที่เป็นอันตราย เช่น เบนซีน โทลูอีน และอื่นๆ อีกด้วย นอกจากนี้พืชอย่างดาดทับทิมยังมีใบที่มีสีสันสวยงาม (และชื่อที่สนุกสนานด้วย) แต่อย่าปล่อยให้รูปลักษณ์ที่แปลกใหม่ทำให้คุณหวาดกลัว เพราะดูแลรักษาง่ายแม้แต่สำหรับมือใหม่ที่พึ่งหัดปลูกต้นไม้ก็ตาม

3. ไอวี่ (English ivy)

พืชต้นนี้ยังเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอากาศชั้นนำอีกด้วย เพราะเนื่องจากเขาสามารถกรองสารพิษและเชื้อรา รวมถึงสารก่อภูมิแพ้ในอากาศบางชนิดได้แล้ว ข้อดีอีกประการของ English ivy คือพืชชนิดนี้เจริญเติบโตได้ดีในที่ร่ม คุณจึงไม่ต้องกังวลว่าจะได้รับแสงแดดเพียงพอ และเราไม่สามารถละเลยความจริงที่ว่ามันดูดีมากเมื่อห้อยลงมาจากพื้นผิวต่างๆ เช่นกัน

4. กล้วยไม้ (Orchid)

กล้วยไม้ปล่อยนั้นผลิตออกซิเจนในเวลากลางคืนซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมพวกมันถึงเป็นพืชที่เหมาะสำหรับห้องนอนสุดๆ ซึ่งหมายความว่าคุณจะนอนหลับสบายขึ้นตลอดคืนและต้องขอบคุณพวกเขาอีกด้วย ข้อดีอีกประการหนึ่งของพืชชนิดนี้คือเป็นดอกไม้หลายชนิดที่ดูเหมือนทุกสีที่เป็นไปได้ ดังนั้นกล้วยไม้จึงสามารถตกแต่งในห้องนอนของคุณได้อย่างสมบูรณ์แบบ

5. ปาล์มหมาก (Areca Palm)

โรงงานแห่งนี้น่ารักและเป็นที่ที่ดีสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในสภาพภูมิอากาศแห้ง เพราะเขาขึ้นชื่อในเรื่องการเพิ่มความชื้นในอากาศ หากคุณต้องการเก็บต้นปาล์มหมากไว้ในห้องนอน ให้วางไว้ข้างหน้าต่างที่หันไปทางทิศใต้หรือทิศตะวันตก เพราะต้นไม้นั้นชอบแสงแดดจ้าเป็นที่สุด

6. ต้นมะลิ (Jasmine)

พืชที่สวยงามที่มีดอกไม้สีขาวนี้ มีกลิ่นหอมหวานซึ่งเป็นสิ่งที่ดีในตัวของเขาเอง แต่ก็ผ่อนคลายและแม้กระทั่งช่วยลดความวิตกกังวล ทั้งยังช่วยให้คุณพักผ่อนในเวลากลางคืนได้ดีอีกด้วย ต้นมะลินั้นชอบอากาศที่เย็น แสงแดดจัด และอากาศถ่ายเทได้ดีสำหรับพวกเขา

7. พลูด่าง (Golden pothos)

นี่เป็นทางเลือกที่ดีในการปรับสภาพอากาศที่ปราศจากสารพิษในห้องนอนของคุณได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพืชพันธุ์ดัดแปลงพันธุกรรมที่มียีนที่โดดเด่น นอกจากนี้ พลูด่างนั้นยังเหมาะสำหรับผู้ที่บางครั้งไม่สามารถดูแลพืชหรือสัตว์เลี้ยงของพวกเขาได้ดี และสามารถทนต่อการลืมให้น้ำเป็นครั้งคราวเมื่อต้องรดน้ำได้อีกด้วย

8. พุดซ้อน (Gardenia)

กลิ่นของดอกพุดนั้นเป็นข้อดีอย่างหนึ่งของพืชที่สวยงามนี้เพราะเขาสามารถมีกลิ่นที่แตกต่างกันได้ตั้งแต่รสเผ็ดไปจนถึงกลิ่นผลไม้ได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่าสำหรับเราที่ควรทราบก็คือคุณสมบัติที่มีของเขาในการกระตุ้นให้นอนหลับได้ดี ซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพตามการศึกษานี้ และเมื่อต้องดูแลต้นไม้นี้ สิ่งสำคัญคือต้องทำให้ดินชุ่มชื้นและดูแลให้ต้นไม้ได้รับแสงแดดที่เพียงพอต่อความต้องการ

9. บอสตันเฟิร์น (Boston ferns)

กระถางต้นไม้ซึ่งมีอยู่มาตั้งแต่สมัยวิกตอเรียนนั้นเหมาะสำหรับการกำจัดสารอินทรีย์ที่ระเหยง่ายภายในอาคารที่เกิดจากผงซักฟอกและน้ำยาทำความสะอาดหลายๆ ชนิด พืชเหล่านี้ชอบสภาพอากาศที่อบอุ่นและชื้นเป็นที่สุดและคุณสมบัติไม่ต้องพูดถึงเพราะเขามีดีอยู่แล้วในเรื่องของการฟอกอากาศที่ดีเยี่ยม

10. โรสแมรี่ (Rosemary)

การมีโรสแมรี่เป็นพืชในร่มมีประโยชน์มากมาย เพราะไม่ใช่เพียงมีโอกาสในการเพิ่มหรือลงในอาหารของคุณเท่านั้น กลิ่นของเขายังช่วยเพิ่มความจำและอารมณ์ที่ดีขึ้น ซึ่งช่วยให้คุณหายใจได้สบายไม่ติดขัดตลอดทั้งวัน แต่ยิ่งกว่านั้นเมื่อคุณเข้านอนแล้ว โรสแมรี่จะเติบโตในที่ที่มีแสงจ้า ดังนั้นควรเก็บไว้ใกล้หน้าต่างที่หันไปทางที่มีแสงอาทิตย์สาดเข้ามาได้จะดีมี่สุด


ขอบคุณข้อมูลจาก : Brightside | เรียบเรียงโดย : SARAYUM


แบ่งปัน

SARAYUM

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Next Post

รวมซีรี่ย์เกาหลี ตำรวจน่าดูที่คุณไม่ควรพลาด

พุธ ก.ค. 21 , 2021
ซีรี่ย์เกาหลี ตำรวจน่าดูที่คุณไม่ควรพลาด ไม่ว่าจะเ […]
รวมซีรี่ย์เกาหลี ตำรวจน่าดูที่คุณไม่ควรพลาด-web

แนะนำ